5 LỜI KHUYÊN GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN NÃO BỘ TỐT NHẤT

Thứ hai - 07/11/2022 15:15
5 LỜI KHUYÊN GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN NÃO BỘ TỐT NHẤT
5 LỜI KHUYÊN GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN NÃO BỘ TỐT NHẤT
5 LỜI KHUYÊN GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN NÃO BỘ TỐT NHẤT
Bộ não của trẻ là một thực thể độc lập có thể tự kết nối với thế giới, chứ không phải chỉ là một “mô hình” thu nhỏ của người lớn.
Bởi vậy dự án Gieo hạt cùng vĩ nhân sẽ gợi ý cho các cha mẹ 5 lời khuyên giúp não bộ của trẻ phát triển tốt nhất nhé!
Cha mẹ hãy là người ươm mầm
Thợ mộc là người luôn phải tỉ mỉ trong từng động tác: chạm, đục, trổ,...để cho ra lò những tuyệt tác với tỷ lệ chuẩn chỉnh. Còn thợ làm vườn là người nỗ lực ươm mầm, chăm sóc cây cối nhằm tạo ra dàn cây xanh tươi, trĩu quả.
Việc nuôi con cũng giống như vậy. Cha mẹ nào cũng muốn trẻ có cuộc sống tốt đẹp. Nhưng phương thức nuôi dạy khác nhau thì kết quả cũng sẽ khác nhau.
Phương pháp “người thợ mộc” trong việc rèn trẻ học tuy sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng bằng cách kết hợp kỷ luật nghiêm khắc nhưng sẽ dễ khiến trẻ cảm giác bị áp đặt, trẻ sẽ không tận hưởng việc mình đang làm.
Còn giáo dụng theo phương pháp “ươm mầm” thì cha mẹ sẽ tạo không gian để con tiếp xúc với những điều xung quanh để tự con khám phá ra điều mình thích.
Trò chuyện và đọc cho con nghe
Ngay chỉ khi mới vài tháng tuổi, mặc dù trẻ chưa hiểu nghĩa từ thì não bộ trẻ vẫn tiếp nhận ngôn ngữ. Càng trò chuyện nhiều và đọc cho con nghe nhiều thì khả năng ngôn ngữ cũng như vốn từ vựng của con sẽ ngày càng được trau dồi và tạo nền tảng cho sự học của con sau này.
Trở thành tấm gương tốt
Trẻ con rất giỏi quan sát và bắt chước. Vậy nên khi học hỏi một điều mới, trẻ sẽ thường quan sát, vui chơi và sao chép từ hành động của người lớn. Vì vậy, cha mẹ hãy cố gắng làm những việc tốt đẹp nếu muốn trẻ lớn lên cũng sẽ được như thế.
Giúp trẻ hiểu vấn đề bằng việc giải thích
Thay vì chỉ trả lời “đúng-sai; có-không” hay bắt trẻ phải làm điều gì đó thì cha mẹ nên giải thích tận gốc rễ cho trẻ hiểu tại sao trẻ phải làm như thế. Như vậy thì trẻ sẽ không có cảm giác bị ép buộc mà đã hiểu rõ được việc mình cần làm.
Để trẻ tự do khám phá
Cha mẹ không nên cấm đoán, la mắng mà hãy đứng từ xa quan sát và can thiệp khi cần thiết. Để trẻ tự mình đi trọn quá trình học - trải nghiệm - sai - học lại, tự mình chinh phục và thử điều mới mẻ. Như thế thì trẻ mới có thể trưởng thành trong sự vững chắc.
Mong rằng các cha mẹ sẽ đồng hành cùng trẻ, tìm ra những phương pháp dạy phù hợp với trẻ giúp trẻ vững bước hơn trên con đường sau này.
Có thể là tranh biếm họa về văn bản cho biết 'GIEO HẠT CÙNG vl NHÂN 5 LỜI KHUYÊN GIÚP TRẺ PHÁT TRIÊN NÃO BỘ TỐT NHẤT abo gnh.vn/vanhoadoc'

 

Tác giả: Mầm non Sen Hồng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên hệ với chúng tôi

Phòng tiếp đón


Phòng Hiệu trưởng


Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm5
  • Hôm nay489
  • Tháng hiện tại3,235
  • Tổng lượt truy cập86,711
Ảnh quảng cáo bên trái
TRƯỜNG MN SEN HỒNG
MN SEN HỒNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây