5 BÍ QUYẾT DẠY TRẺ BÀI HỌC VỀ TRÁCH NHIỆM MÀ BỐ MẸ KHÔNG NÊN BỎ QUA

Thứ ba - 27/09/2022 08:36
5 BÍ QUYẾT DẠY TRẺ BÀI HỌC VỀ TRÁCH NHIỆM MÀ BỐ MẸ KHÔNG NÊN BỎ QUA
5 BÍ QUYẾT DẠY TRẺ BÀI HỌC VỀ TRÁCH NHIỆM MÀ BỐ MẸ KHÔNG NÊN BỎ QUA
5 BÍ QUYẾT DẠY TRẺ BÀI HỌC VỀ TRÁCH NHIỆM MÀ BỐ MẸ KHÔNG NÊN BỎ QUA
Trách nhiệm là việc mà mỗi người phải làm và phải có ý thức với những việc làm đó. Người có trách nhiệm là người luôn chủ động trong cuộc sống, luôn tự tin phát triển bản thân, làm những điều mình muốn và sẵn sàng chịu trách nhiệm với những việc làm ấy. Chính vì thế họ luôn được mọi người xung quanh tôn tôn trọng, yêu mến.
Sống có trách nhiệm là tốt, nhưng làm cách nào để rèn trẻ có thể sống có trách nhiệm ngay từ khi còn nhỏ? Chúng ta cùng theo dõi xem nhé!
1. Xây dựng thói quen cho trẻ
Đầu tiên hãy giúp con nắm vững những “thủ tục” cần làm trước khi đi học, trước khi đi học và sau khi chơi đồ chơi xong,... Dần dần trẻ sẽ nắm được các kỹ năng cơ bản nhờ làm lặp đi lặp lại những “thủ tục” như thế. Song song với thực hành, ba mẹ cũng hãy giải thích cho con hiểu tại sao lại phải làm những điều ấy nhé!
2. Không vội “ra tay” khi trẻ gặp tình huống khó khăn
Khi cứ ở bên cạnh trẻ và sẵn sàng giúp đỡ trẻ mỗi khi trẻ gặp việc khó, mặc dù là vì tình thương con nhưng làm vậy thì ba mẹ đã vô tình cướp mất cơ hội đương đầu với thử thách và chịu trách nhiệm với lỗi sai của chính mình. Nếu để trẻ tự giải quyết thì chỉ số vượt khó của trẻ sẽ ngày càng tăng cao, dù cho chỉ là một lời xin lỗi hay hứa hẹn.
3. Dạy trẻ sống có trách nhiệm về hành động của mình với người khác
Khi trẻ làm sai điều gì đó, ví dụ như dành đồ chơi của em, thay vì bắt trẻ phải xin lỗi ngay lúc đó thì ba mẹ hãy lắng nghe cảm xúc, tìm hiểu rõ nguồn cơn tại sao trẻ làm như vậy. Khi trẻ đã hiểu ra vấn đề thì hãy hỏi trẻ nên làm gì tiếp theo. Lúc này trẻ sẽ tự động thấy có trách nhiệm trong việc này và đi xin lỗi hoặc ba mẹ có thể gợi ý cho trẻ làm một hành động chuộc lỗi khác.
4. Làm gương cho trẻ
Ba mẹ muốn trẻ sống có trách nhiệm thì ba mẹ cũng phải là tấm gương của sự trách nhiệm. Hãy nói trẻ nghe những việc sống có trách nhiệm mà ba mẹ đang thực hiện và cho trẻ thấy được hành động ấy. Một ví dụ đơn giản là khi ba mẹ hứa rằng trẻ làm được một việc tốt sẽ được nấu cho một món yêu thích thì ba mẹ phải thực hiện được điều ấy.
5. Để trẻ đền bù những hư hao trẻ đã gây ra
Hãy để trẻ đền bù những vật trẻ đã làm hư bằng những hành động mà ba mẹ quy định. Tất nhiên phải ba mẹ phải nói rõ lý do tại sao trẻ cần phải làm thế để tránh tình trạng trẻ cảm thấy bị áp đặt và làm trong miễn cưỡng. Khi trẻ đã hiểu và làm những hành động để đền bù lỗi sai của mình thì trẻ sẽ có xu hướng ít lặp lại điều ấy.
Việc rèn cho trẻ tính trách nhiệm ngay từ khi trẻ còn nhỏ sẽ tạo ra một bước đệm, nền tảng vững chắc giúp trẻ tự tin bước vào đời. Mong rằng các ba mẹ sẽ dạy cho trẻ hiểu được giá trị của việc sống có trách nhiệm bằng những phương pháp giáo dục đúng cách nhé!
----------------
BẠN ƠI!
 

Tác giả: Mầm non Sen Hồng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên hệ với chúng tôi

Phòng tiếp đón


Phòng Hiệu trưởng


Thống kê truy cập
  • Đang truy cập5
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm4
  • Hôm nay494
  • Tháng hiện tại3,240
  • Tổng lượt truy cập86,716
Ảnh quảng cáo bên trái
TRƯỜNG MN SEN HỒNG
MN SEN HỒNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây