5 NGÔN NGỮ YÊU THƯƠNG DÀNH CHO TRẺ

Thứ tư - 18/05/2022 14:13
5 NGÔN NGỮ YÊU THƯƠNG DÀNH CHO TRẺ
5 NGÔN NGỮ YÊU THƯƠNG DÀNH CHO TRẺ
5 NGÔN NGỮ YÊU THƯƠNG DÀNH CHO TRẺ
Sự giao tiếp hay cử chỉ yêu thương của Ba mẹ đối con cái đóng 1 vai trò rất quan trọng rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ nhỏ. Sợi dây liên kết đó không chỉ đơn giản là đến từ những câu nói như: “Ba, mẹ yêu con nhiều lắm” hay “Ba, mẹ sẽ dành tất cả cho con”. Nhưng sự thật thì bé lại không nghĩ như vậy!
Đối với trẻ, việc thể hiện tình yêu phải đến từ nhiều cách khác nhau và thực sự khiến bé cảm nhận được tình cảm đó dưới lăng kính trẻ thơ. Vậy làm sao để bé hiểu được tình cảm Ba mẹ dành cho mình? Hãy cùng Sen Hồng tham khảo qua 5 cách thể hiện tình yêu thương với con qua cuốn sách “5 ngôn ngữ yêu thương dành cho trẻ” của tác giả Gary Chapman nhé!
Cử chỉ âu yếm
Tất nhiên rồi, cử chỉ yêu thương của cha mẹ sẽ đóng vai trò đầu tiên và quan trọng nhất trong sợi dây liên kết tình yêu. Thông qua đó, trẻ hiểu được tình yêu mà Cha mẹ dành cho mình. Những vòng tay ôm và những nụ hôn vào má là cách biểu hiện thông thường của ngôn ngữ này. Ngoài ra, còn có nhiều cách thể hiện khác như: Cha nhấc bổng bé con lên hay xoay vòng trên không trung trong tiếng cười giòn giã; hoặc mẹ có thể đọc truyện cho con nghe hay đặt con nằm gọn trong lòng mình.
Nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng: Những đứa trẻ được cha mẹ âu yếm, ôm hôn thường xuyên sẽ phát triển đời sống tình cảm lành mạnh hơn những đứa trẻ bị bỏ rơi và không nhận được bất kỳ hành động âu yếm nào.
Lời động viên
Một điều chắc chắn rằng, việc thể hiện tình yêu đóng một vai trò rất quan trọng với việc phát triển của trẻ. Lời khen ngợi của cha mẹ gửi đến trẻ thông điệp rằng “Cha mẹ quan tâm đến con”. Những ngôn từ đó như dòng nước mát lành tưới mát tâm hồn trẻ, nuôi dưỡng lòng tự hào và mang đến cho trẻ cảm giác bình an. Ngôn từ yêu thương thật sự là bảo vật đối với trẻ và theo mỗi người đến suốt cuộc đời.
Ngôn ngữ yêu thương gồm có: Lời khen ngợi và âu yếm; Ngôn từ ghi nhận; Ngôn từ động viên; Sự hướng dẫn. Cần lưu ý những ngôn từ gay gắt có thể làm tổn thương nghiêm trọng đến tâm hồn và lòng tự trọng của trẻ, khiến trẻ nghi ngờ về khả năng của chính mình.
Thời gian chia sẻ
Thời gian chia sẻ tức là thời gian cha mẹ dành cho con sự chú ý tuyệt đối của mình. Phần lớn trẻ sơ sinh đều nhận được sự quan tâm trọn vẹn của cha mẹ. Bên cạnh đó, trẻ còn nhận được tình yêu thương của ông bà và các thành viên khác trong gia đình.
Thời gian chia sẻ là một món quà quý giá cha mẹ có thể dành cho con. Nó truyền đạt đến với trẻ thông điệp: “Con rất quan trọng đối với cha/mẹ. Cha/Mẹ rất vui vì được ở bên con”. Khi ấy, con cái bạn sẽ cảm nhận được vai trò quan trọng cũng như tình yêu thương của bạn.
Quà tặng
Tặng quà là một trong những cách thể hiện tình yêu thương mạnh mẽ nhất, không chỉ ngay tại thời điểm tặng quà mà còn kéo dài nhiều năm sau đó. Những quà tặng có ý nghĩa sẽ trở thành biểu tượng của tình yêu. Tuy nhiên, điều quan trọng là trẻ phải cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ trong món quà đó.
“Khoang tình cảm” của trẻ phải được giữ đầy để quà tặng truyền đạt trọn vẹn thông điệp yêu thương thực sự của cha mẹ. Điều này có nghĩa là các bậc cha mẹ phải sử dụng nhiều ngôn ngữ tình yêu phối hợp nhau như cử chỉ âu yếm, lời khen ngợi, thời gian chia sẻ và sự tận tụy để giữ cho “khoang tình cảm” của trẻ luôn đầy.
Sự tận tụy
Đối với một số trẻ em, sự tận tụy là ngôn ngữ tình yêu cơ bản của em. Khi bạn có con, bạn sẽ nhận ra rằng mình luôn sẵn sàng làm mọi thứ vì con. Vì sự tận tụy đòi hỏi bạn phải dành mọi sự quan tâm của mình cho con nên bạn cần chú ý đến sức khỏe thể chất cũng như tình cảm của bản thân mình.
Khi tỏ ra tận tụy đúng cách, bạn sẽ dạy cho con bài học về sự cho đi. Khi đó, con bạn sẽ trở nên độc lập và giỏi giang hơn. Bạn có thể bày tỏ tình yêu của mình bằng cách làm giúp trẻ những việc trẻ chưa thể tự làm và hướng dẫn con làm theo. Nhờ đó, con bạn sẽ từ bỏ cái tôi ích kỷ để biết sống vì người khác. Và đó mới chính là mục tiêu cao nhất mà các bậc cha mẹ hướng đến.
Sự tận tụy của cha mẹ tác động rất lớn đến đời sống tinh thần, tình cảm của trẻ. Nếu đây chính là ngôn ngữ tình yêu cơ bản của con bạn thì việc bạn chăm lo cho trẻ sẽ truyền đạt đến bé thông điệp đầy yêu thương.
Mong rằng những chia sẻ này có thể phần nào giúp được Ba Mẹ và các bé có thật nhiều thời gian ý nghĩa và hạnh phúc bên nhau. Đây là một cuốn sách rất hay và ý nghĩa mà các cô nghĩ rằng việc chắt lọc và tóm tắt ý đôi khi không thể diễn tả hết các ý nghĩa quan trọng của tác giả muốn truyền tải. Nếu được Ba mẹ có thể tìm đọc và áp dụng vào việc nuôi dạy con, để trở thành những “người bạn lớn” của con nhé!
TRƯỜNG MẦM NON SEN HỒNG
khu đất dịch vụ La Dương, P. Dương Nội, Quận Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 0382951181

Có thể là hình ảnh về 3 người, trẻ em và trong nhà
Có thể là hình ảnh về 11 người, trẻ em, mọi người đang đứng và trong nhàCó thể là hình ảnh về 5 người, trẻ em, mọi người đang ngồi và trong nhàCó thể là hình ảnh về 9 người, trẻ em, mọi người đang đứng và trong nhàCó thể là hình ảnh về 10 người, trẻ em, mọi người đang ngồi, mọi người đang đứng và trong nhàCó thể là hình ảnh về 5 người, trẻ em, mọi người đang đứng và trong nhàCó thể là hình ảnh về 3 người, trẻ em, mọi người đang ngồi, mọi người đang đứng và trong nhàCó thể là hình ảnh về 17 người, trẻ em, mọi người đang ngồi, mọi người đang đứng và trong nhàCó thể là hình ảnh về 7 người, trẻ em, mọi người đang đứng và ngoài trời

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên hệ với chúng tôi

Phòng tiếp đón


Phòng Hiệu trưởng


Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay19
  • Tháng hiện tại3,308
  • Tổng lượt truy cập86,784
Ảnh quảng cáo bên trái
TRƯỜNG MN SEN HỒNG
MN SEN HỒNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây